วันพุธที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2560

แจกสูตรทำ "ขนมชั้น" ง่ายๆ แต่ชั้นไม่ง่ายนะ!!



สวัสดีค่าาาาา
เชื่อว่าเพื่อนๆ ทุกคนที่เข้ามาอ่านบทความนี้
ต้องเคยกิน "ขนมชั้น" กันมาทุกคนแน่ๆ

เพราะมันคือขนมคู่บ้านคู่เมือง
เมืองไทยมายาวนาน
เนยกินมาตั้งแต่เด็กๆ แล้ว
เมื่อก่อนหาซื้อง่าย มีขายตามตลาด

แต่เดี๋ยวนี้หากินยาก
ยิ่งเจ้าที่อร่อยๆ นะ แทบหาไม่ค่อยเจอเลย

เนยมีโอกาสได้ไปเรียนทำขนมไทยมา
เลยอยากจะมาแจกสูตรการทำง่ายๆ
ให้กับคนที่สนใจอยากจะเอาไปทำกินเอง
หรือทำขายสร้างรายได้ก็ดีนะคะ

รับรองว่า หอม...อร่อย...นุ่มละมุนลิ้นมาก

มาเริ่มกันเลยดีกว่าเนอะ

...................................

ส่วนผสมขนมชั้น

1. แป้งมัน 200 กรัม
2. แป้งข้าวเจ้า 25 กรัม
3. แป้งท้าว 25 กรัม
4. น้ำตาลทราย 400 กรัม
5. กะทิข้น 750 กรัม
6.  น้ำสีผสมอาหารใส่ที่ใช้ใส่ในแป้ง 50 กรัม
7. เกลือนิดหน่อย



วิธีทำ

1. แบ่งกะทิออกมา 200 กรัม
ใส่น้ำตาลแล้วนำไปตั้งไฟกลาง
ให้น้ำตาลละลายจนหมด
พอเดือดปิดไฟลงพักไว้



2. นำแป้งทั้งหมดใส่ชามผสม
ค่อยๆ ใส่กะทิส่วนที่เหลือยังไม่ต้องใส่หมด
ใส่พอนวดแป้งได้ และนวดแป้งไปสัก 10 - 15 นาที

 


3. เมื่อนวดแป้งได้ที่ 
ให้นำน้ำเชื่อมกะทิค่อยๆ เทใส่ เพื่อคลายแป้ง
ใส่จนหมดคนให้แป้งเข้ากันดี


 


4. นำแป้งไปกรอง
เอาเศษแป้งที่ละลายไม่หมดออก



5. แบ่งแป้งเพื่อใส่สี
ถ้าจะทำสองสีให้แบ่งสองส่วนเท่าๆ กัน
และแบ่งน้ำสีผสมอาหารทั้งสองส่วนเท่าๆ กัน


ปล. ในสูตรน้ำสีให้ใส่ได้ทั้งหมด 50 กรัม
ถ้าทำสองสีก็หารสอง
ดังนั้นให้ใส่สีละ 25 กรัมต่อแป้งแต่ละส่วน




ถ้าจะทำสามสี ก็ต้องแบ่งแป้งเป็นสามส่วนเท่าๆ กัน
และน้ำที่ใส่สีก็หารสามเช่นกัน


ปล. ถ้าใส่สีเกินนี้ แป้งจะเหลว
ถ้าจะทำส่วนสีใสแบบใส่น้ำกะทิ
ห้ามหักออกจากกะทิต้นสูตร (750 กรัม)
ให้ตวงกะทิส่วนใหม่ คำนวณตามน้ำหนักที่จะใส่


  


 6. ผสมแป้งกับสีให้เข้ากัน 



7. นำน้ำใส่รังถึงแล้วนำไปตั้งไฟให้เดือด
นำพิมพ์ขนมไปนึ่งให้ร้อนก่อนที่จะเทแป้ง
เพื่อกันไม่ให้แป้งติดพิมพ์
จะได้แกะออกจากพิมพ์ได้ง่าย


  



8. เมื่อพิมพ์ร้อนแล้ว ให้เทแป้งลงในพิมพ์
หนาบางตามชอบ 
แล้วนึ่งประมาณ 5 นาที




9. พอชั้นแรกสุกให้เทแป้งชั้นที่สองลงไป
แล้วนึ่งต่ออีก 7 นาที
แต่ละชั้นที่เท ให้นึ่งประมาณ 7 นาทีทุกชั้น
ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ จนเต็มพิมพ์



10. เมื่อนึ่งเสร็จแล้วให้นำขนมออกมาพักให้เย็น
แล้วค่อยนำออกจากพิมพ์


ปล. เวลาจะเทแป้งทุกครั้ง
ให้คนแป้งให้ละลายดีๆ ก่อนเทลงพิมพ์

สูตรนี้ถ้าจะทำหลายสี 
แนะนำให้ใช้สีผสมอาหารแทนสีธรรมชาติ
เพราะสีจะสดกว่าและเห็นชั้นสีดีกว่า


ถ้าไม่อยากยุ่งยากให้ทำสองสีพอ
ถ้าอยากได้สีใส ให้ใส่กะทิลงไปในแป้งแทนสีต่างๆ

สูตรนี้ลอกออกเป็นชั้นๆ ได้
เป็นสูตรเหนียวนิ่มอร่อย แช่เย็นไว้เอาออกมายังนิ่ม

ปล. ระยะเวลาที่นึ่ง ขึ้นอยู่กับความแรงของไฟ
ขนาดของพิมพ์ และความหนาของการเท
ในแต่ละชั้น 

ถ้าเป็นพิมพ์ขนาดเล็กใช้เวลา 1-2 นาทีก็สุก
พิมพ์ขนาดกลางๆ ใช้เวลา 3 นาที
ถ้าพิมพ์ใหญ่และเทหนา ก็จะใช้เวลามากขึ้น
ต้องเอานิ้วแตะๆ ถ้าแป้งตึงตัวแล้วค่อยเทชั้นต่อไป

ทุกครั้งที่เปิดฝา ให้รีบเปิดเร็วๆ กันน้ำหยด
แล้วเอาผ้าเช็ดหยดน้ำใต้ฝาทุกครั้ง






ลองเอาไปทำดูนะคร้าาาาา


ขอบคุณที่ติดตามนะ
เมนูหน้าเป็นอะไร รอดูกันค่า


 

ผิวโกล์วดูมีออร่าด้วย SKII 3 ตัวนี้เลย

เชื่อว่าสาวไทยหลายๆ คน ต้องการมีผิวที่สวยสมบูรณ์แบบไร้ที่ติ นั่นก็คือ ปราศจากสิว รอยดำ รอยแดงจากสิว สีผิวสม่ำเสมอ ผิวอิ่มน้ำ ไม่แห้งกร้าน ดู...